info@rotovietnam.com | 0918 860 111
Bể phốt là gì? Xây dựng bể phốt tự hoại tại nhà và công trình

Bể phốt là gì? Phân loại bể phốt

Bể phốt, hay còn được biết đến với các tên gọi khác như bể tự hoại, hầm tự hoại hay bể tiêu phân, được dùng để chứa các chất thải từ các bồn cầu đi xuống. Sau một thời gian lắng và chứa đựng, chất thải bị phân hủy chuyển hóa thành chất lỏng, cuối cùng đi theo hệ thống thoát nước và chảy ra ngoài môi trường. Bể phốt có vai trò rất lớn trong việc xử lý và cân bằng chất thải, bảo vệ môi trường. Hãy thử tưởng tượng nếu không có bể phốt tự hoại sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến môi trường sống, làm việc.

be-phot-la-gi-rôtp

Bể phốt tự hoại ngày nay có 2 loại chính bao gồm 2 ngăn và 3 ngăn:

Bể phốt 2 ngăn

Đây là loại có kết cấu đơn giản và lâu đời. Kết cấu có 2 ngăn chính bao gồm một ngăn chứa và một ngăn lắng. Bể phốt 2 ngăn hiện nay đã không còn xây dựng và số lượng gia đình sử dụng loại này ngày càng ít dần đi. Nguyên nhân bởi không có ngăn lọc, khi thải ra có nguy cơ cao chất thải chưa được xử lý tốt gây ảnh hưởng môi trường, mạch nước ngầm, nguồn nước sinh hoạt.

be-phot-tu-hoai-2-ngan

Bể phốt 3 ngăn

Bể phốt 3 ngăn có thiết kế phức tạp hơn bao gồm 3 ngăn chính: chứa, lắng và lọc. Nhìn chung, đây là hệ thống tiên tiến, hiệu quả và được sử dụng ở nhiều hộ gia đình hoặc các cơ sở kinh doanh nhỏ.

be-phot-tu-hoai-3-ngan

 • Ống dẫn nước đầu vào, dẫn chất thải từ bồn cầu vào bể chứa (ngắn chứa)
 • Ngăn chứa và lên men cặn, các chất thải rắn sẽ được lưu lại tại nơi này, riêng nước sẽ tiếp tục đi qua đường ống nước (thiết kế cong) đến ngăn thứ hai
 • Đến ngăn lắng, nước thải tiếp tục được xử lý, loại bỏ nhiều thành phần tạp chất mà ở ngăn chứa không thể xử lý được
 • Đến ngăn lọc, kết hợp với các màn lọc giữ lại vật chất rắn lơ lửng và thải nước ra ngoài theo ống dẫn

Nguyên lý hoạt động của bể phốt tự hoại

Từ cấu tạo của các loại bể phốt, có thể thấy các chất thải đi từ bồn cầu sẽ trực tiếp nằm lại tại ngăn chứa. Tại nơi này chứa nhiều loại vi khuẩn, vi sinh vật tham gia vào quá trình phân hủy diễn ra nhanh hơn, tồn động lại kim loại, tóc, các vật liệu không thể phân hủy. Vì vậy, sau một thời gian sử dụng cần phải hút bể phốt định kỳ, vì khi đầy bể, khả năng xử lý sẽ giảm hiệu quả.

Các chất thải khó phân hủy có thể di chuyển đến ngăn lắng, sau một thời gian dài bị đọng lại dưới đáy và một phần chuyển hóa thành khí thoát ra ngoài. Sau quá trình này, nước cần được xử lý chỉ còn lại vật chất lơ lửng, nhờ màn lọc ở ngăn lọc mà nước sẽ được thải ra ngoài môi trường đã lược bỏ đi phần vật chất lơ lửng ấy.

Xây dựng bể phốt tự hoại tại nhà

Các gia đình hiện nay, đặc biệt các gia đình ở nông thôn sẽ lựa chọn giải pháp tự xây dựng bể phốt tại nhà để xử lý nước thải. Thông thường, khi xây dựng nhà, các thầu xây dựng sẽ đảm luôn trách nhiệm việc thiết kế và xây dựng bể phốt. Do đó, bể phốt có đạt tiêu chuẩn, hiệu quả hay không phụ thuộc rất lớn vào trình độ chuyên môn của các tay thợ lành nghề,  ngoài ra còn bị tác động bởi giá thầu, các chi phí liên quan đến vật liệu xây dựng.

xay-dung-be-phot-tu-hoai-tai-nha

Khi xây bể phốt tại nhà, gia chủ nên kiểm tra và lựa chọn vị trí phù hợp, tránh tình trạng bể tự hoại gần nơi sinh hoạt hoặc có phong thủy không tốt. Cần lắp đặt sao cho hệ thống hoạt động đúng và tiện lợi trong thời gian dài. Cần chú ý các yếu tố nhiệt độ, lượng nước thải, thời gian chứa, lắng, lọc của bể phốt để tính toán thời gian vệ sinh, hút bể phốt phù hợp.

Mua bồn tự hoại tối ưu chi phí

Thay vì cần phải thiết kế, tốn chi phí vật liệu xây dựng, chi phí thuê nhân công và không đảm bảo về chất lượng xử lý nước thải, ROTO giờ đây đem đến giải pháp cho các gia đình, công ty nhỏ, lớn, tòa nhà cao tầng sản phẩm bồn tự hoại một lớp đồng nhất. Những ưu điểm vượt trội như bền dẻo kéo dài thời gian dùng, gọn gàng, dễ xử lý, chất lượng nước thải được duy trì ổn định, màn lọc sinh học vi sinh vật bám vào hứa hẹn bồn nhựa tự hoại ROTO đáp ứng đầy đủ những gì mà chủ thầu cần.

bon-tu-hoai-roto

Bồn tự hoại ROTO đa dạng về mẫu mã với 2 tiêu chuẩn thiết kế dạng đứng và nằm, dễ dàng lắp đặt, vận chuyển. Dãy sản phẩm có nhiều dạng dung tích khác nhau từ 500 lít, 1000 lít phù hợp cho hộ gia đình và lên đến 8000 lít phục vụ cho công ty, tòa nhà có quy mô lớn. Khi mua bồn tự hoại ROTO, khách hàng còn được hưởng chế độ bảo hành lên đến 60 năm, hệ thống đại lý phân phối trải dài toàn quốc, hướng dẫn lắp đặt bồn tự hoại, hỗ trợ bảo trì và sửa chữa nếu sản phẩm lỗi.

Liên hệ Fanpage Facebook: Chat ngay →

Liên hệ Hotline: 0918 860 111

 • Hệ thống đại lý khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long
 • Hệ thống đại lý khu vực TP.Hồ Chí Minh
 • Hệ thống nhà phân phối Khu vực các tỉnh Đông Nam Bộ
 • Hệ thống nhà phân phối Khu vực các tỉnh Miền Trung
 • Hệ thống nhà phân phối Khu vực các tỉnh Miền Bác
 • Hệ thống bán hàng online qua website trên cả nước.
 • Xem danh sách các đại lý →
Bài viết liên quan