info@rotovietnam.com
0918 860 111
0838 860 111
Vệ sinh nguồn nước sinh hoạt phòng bệnh tiêu hóa mùa mưa bão

Nguồn nước dễ ô nhiễm khi mưa bão, lũ; gây bệnh truyền nhiễm, ngộ độc; có thể che chắn ngăn nước bẩn tràn vào giếng, lu…, xử lý với phèn chua, clorua vôi. Hãy cùng Bồn chứa nước đọc tin tức ngắn Vệ sinh nguồn nước sinh hoạt phòng bệnh tiêu hóa mùa mưa bão sau đây nha.

Vệ sinh nguồn nước sinh hoạt phòng bệnh tiêu hóa mùa mưa bão

Vệ sinh nguồn nước sinh hoạt phòng bệnh tiêu hóa mùa mưa bão nguồn nước trong vùng bão lũ dễ nhiễm vi sinh vật và cả chất thải nông nghiệp, hóa chất công nghiệp và các chất khác. Để bảo đảm vệ sinh nguồn nước, Thạc sĩ, bác sĩ Hà Tuấn Hùng, Phó khoa Nội tổng hợp (Bệnh viện đa khoa Tâm Anh Hà Nội) khuyên người dân nên bịt chặt các vật dụng chứa nước như chum, vại, thùng, lu, giếng... bằng bao ni lông có dây cột và vật nặng chèn lên trên. Nhiều trường hợp nước ngập nặng, dù có che chắn vẫn bị nước bẩn tràn vào, cần phải có biện pháp khử trùng phù hợp. Nếu nước trong hồ, thùng chứa ô nhiễm, có thể dùng phèn chua để xử lý. Tỷ lệ một g phèn chua dùng được cho 25 lít nước. Chờ khoảng 30 phút, nước trong lại có thể dùng tắm rửa còn nếu dùng để uống cần khử trùng và đun sôi.

Ngoài phèn chua, cloramine B và clorua vôi có thể dùng để xử lý nước sinh hoạt cho nhu cầu tập thể. Để tránh ngộ độc cloramine B, người dân cần pha đúng liều hướng dẫn với mỗi chế phẩm dạng bột hoặc viên nén. Liều lượng sử dụng là 10 g bột cho một 1.000 lít nước hoặc viên 0,25 g cho 25 lít nước, sau khi pha để ít nhất 30 phút mới được đun sôi sử dụng ăn uống.

Vệ sinh nguồn nước sinh hoạt phòng bệnh tiêu hóa mùa mưa bão

Sử dụng phèn chua có thể giúp làm sạch nước sinh hoạt. Ảnh: Shutterstock

Dung dịch pha đậm đặc hơn (cloramine B 2%) có thể dùng lau chùi, sát khuẩn bề mặt dụng cụ. Phương pháp này cần được người có chuyên môn như cán bộ y tế, nhân viên phòng dịch hướng dẫn thực hiện. Dù đã được khử trùng nhưng nước vẫn cần đun sôi mới có thể sử dụng cho ăn uống.

Các tác hại nếu không "Vệ sinh nguồn nước sinh hoạt phòng bệnh tiêu hóa mùa mưa bão"

Vệ sinh nguồn nước sinh hoạt phòng bệnh tiêu hóa mùa mưa bão với giếng nước ô nhiễm, người dân nên tiến hành nạo vét, làm sạch giếng, khử trùng nước bằng phèn chua, cloramin B và clorua vôi. Trong thời gian chờ đợi, các gia đình nên chọn dùng giếng nước ít bị ô nhiễm nhất để xử lý nước dùng tạm thời. Nếu điều kiện khó khăn, không thể có hóa chất khử trùng, người dân nên chọn nguồn nước ít bị ảnh hưởng nhất, dùng vải sạch lọc nhiều lần, xử lý rác, cặn, có thể cho qua màng lọc tự chế từ sỏi, cát vàng, than củi, vải sau đó dùng tắm rửa.

Các tác hại nếu không Vệ sinh nguồn nước sinh hoạt phòng bệnh tiêu hóa mùa mưa bão

Nếu dùng ăn uống, các gia đình nên xử lý đun sôi nước tối thiểu 10 phút; tuyệt đối không ăn các loại rau rửa bằng nguồn nước ô nhiễm, chưa qua khử trùng. Với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, hệ tiêu hóa còn chưa phát triển hoàn thiện, nên cho trẻ sử dụng nước đóng chai để an toàn hơn.

Theo bác sĩ chuyên khoa I Hoàng Đình Thành, Khoa Nội tiêu hóa, Trung tâm Nội soi và Phẫu thuật nội soi tiêu hóa (Bệnh viện đa khoa Tâm Anh TP HCM), ngộ độc do uống phải nguồn nước bẩn hay nhiễm bệnh từ vi sinh vật sau mùa mưa bão rất phổ biến. Tùy thuộc vào yếu tố nguy cơ mà có thể gây ra bệnh cấp tính, lâu dài hay dẫn đến tử vong. Ngoài việc xử lý nguồn nước, thận trọng trong việc ăn uống, người dân tránh tiếp xúc với nước bẩn, bùn đất. Các ấu trùng có thể xâm nhập qua da, đi vào vòng tuần hoàn gây bệnh.

Về lâu dài, người sinh sống trong vùng thường bị ngập úng, mưa lũ nên tiêm phòng bệnh tả, viêm gan A, bại liệt, thương hàn... Vaccine giúp tăng cường sức đề kháng, góp phần ngăn ngừa nguy cơ nhiễm bệnh.

Các bệnh đường tiêu hóa như bệnh dịch tả, bệnh tiêu chảy gây ra đau bụng, sốt, buồn nôn, nôn, đau đầu... có thể dẫn đến tử vong nếu mất nước nghiêm trọng. Uống nước ô nhiễm cũng có thể gây nhiễm khuẩn salmonellosis khiến cho đường ruột bị viêm nhiễm. Một căn bệnh khác ảnh hưởng đến đường tiêu hóa do nước ô nhiễm là bệnh shigellosis. Vi khuẩn shigellosis có khả năng phá hủy niêm mạc ruột, gây co thắt dạ dày, nôn mửa và tiêu chảy ra máu.

Bác sĩ Đình Thành chia sẻ thêm, nguồn nước ô nhiễm là môi trường thuận lợi cho virus phát triển như virus viêm gan A, viêm não, bại liệt, adenovirus, calcivirus, rotavirus. Các virus này có thể gây chết người, nhất là nhóm có sức đề kháng kém như người già, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Dòng nước lũ còn có thể làm lây lan rất nhiều ký sinh trùng có khả năng xâm nhập nhanh qua da như bệnh nấm cryptosporidiosis do ký sinh trùng cryptosporidium, bệnh amip do nhiễm entamoeba histolytica, bệnh sán máng...

Nguồn bài viết: Sưu tầm

Bài viết liên quan