info@rotovietnam.com
0918 860 111
0838 860 111
Tìm hiểu về nút thắt trong nguyên liệu đầu vào của ngành nhựa Việt Nam

Tìm hiểu về nút thắt trong nguyên liệu đầu vào của ngành nhựa Việt Nam

Việc xuất khẩu sang Nhật Bản đạt kim ngạch cao nhất với 565,4 triệu USD, tăng 9,8% so với năm 2016, chiếm 22,4% tổng xuất khẩu sản phẩm nhựa. Hiện nay, nhu cầu nhập khẩu các sản phẩm nhựa của Nhật Bản hàng năm khoảng trên 10 tỷ USD. Do đó, đây sẽ là thị trường xuất khẩu sản phẩm nhựa tiềm năng nhất của Việt Nam. Nước Mỹ đứng vị trí thứ 2 với kim ngạch đạt 376,5 triệu USD, tăng 13,2% so với năm 2016.

Tìm hiểu về nút thắt trong nguyên liệu đầu vào của ngành nhựa Việt Nam

Nhưng, dù có phát triển mạnh trong những năm gần đây nhưng ngành nhựa Việt Nam chủ yếu vẫn chỉ được biết đến như là một ngành kinh tế – kỹ thuật về gia công chất dẻo. Trong khi đó, ngành nhựa lại chưa chủ động được hoàn toàn nguồn nguyên liệu đầu vào cho hoạt động sản xuất do ngành công nghiệp hóa dầu trong nước chưa phát triển.

Tìm hiểu về nút thắt trong nguyên liệu đầu vào của ngành nhựa Việt Nam và tình trạng hiện nay

Tìm hiểu về nút thắt trong nguyên liệu đầu vào của ngành nhựa Việt Nam đối với ngành nhựa hiện nay mới chỉ chủ động được khoảng 20-25% nguyên liệu cũng như hóa chất phụ gia đầu vào, còn lại phải nhập khẩu. Các loại nhựa như PE, nhựa PP vẫn còn là các mặt hàng được nhập khẩu nhiều nhất và giá trị tăng dần qua các năm. Điều này khiến hoạt động sản xuất của ngành nhựa bị phụ thuộc nhiều vào nguồn nguyên liệu và các bán sản phẩm từ nước ngoài. Đồng thời, việc không chủ động được nguồn nguyên liệu đầu vào sẽ khiến doanh nghiệp xuất khẩu khó tận dụng được ưu đãi thuế do quy định liên quan đến xuất xứ hàng hóa.

Tìm hiểu về nút thắt trong nguyên liệu đầu vào của ngành nhựa Việt Nam và tình trạng hiện nay

Đối với nhu cầu nhập khẩu sản phẩm nhựa tại thị trường châu Âu (EU), Nhật Bản vẫn ở mức cao, ngày càng được ưa thích sản phẩm nhựa Việt Nam, nhất là đối với sản phẩm ống nhựa và túi nhựa. Đặc biệt , tại thị trường EU, sản phẩm nhựa của Việt Nam không bị áp thuế chống bán phá giá từ 8-30% như các nước. Đây cũng là thị trường truyền thống, doanh nghiệp có khả năng thâm nhập tốt.

Mặc dù vậy, hai thị trường này vẫn tiềm ẩn nhiều rào rào cản. Theo đó, Nhật Bản có những yêu cầu khắt khe về chất lượng hàng hóa mà nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn chưa có khả năng đáp ứng được do thiếu thông tin và kinh nghiệm. Nhiều nước trên thế giới bao gồm Mỹ & EU cũng đã thông qua lệnh cấm với những sản phẩm nhựa bảo quản thực phẩm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người và môi trường.

Tìm hiểu về nút thắt trong nguyên liệu đầu vào của ngành nhựa Việt Nam Công nghệ và thiết bị

Tìm hiểu về nút thắt trong nguyên liệu đầu vào của ngành nhựa Việt Nam, không khó để nhận thấy nhiều công ty sn xuất nhựa công nghiệp đang trở ngại trong việc ứng dụng thiết bị tiên tiến vào dây chuyền sản xuất do thiếu nguồn vốn và kinh nghiệm. Mặt khác, công nghiệp chế tạo tại Việt Nam chưa phát triển nên hầu hết máy móc thiết bị ngành nhựa ở nước ta hiện nay đều được nhập khẩu từ nước ngoài (khoảng 85%). 

Tìm hiểu về nút thắt trong nguyên liệu đầu vào của ngành nhựa Việt Nam Công nghệ và thiết bị

Năm 2017, tổng giá trị máy móc nhập khẩu của ngành nhựa Việt Nam đạt khoảng 842,7 triệu USD. Trong đó, 42% được nhập khẩu từ Trung Quốc, 15% đến từ Hàn Quốc và 13% đến từ Nhật Bản.

Nguồn bài viết: Sưu tầm

Bài viết liên quan