info@rotovietnam.com | 0918 860 111
Nhựa PE là gì? Ứng dụng nhựa PE trong cuộc sống

Màng bọc bao gói hàng bạn vừa nhận, nắp chai nước bạn vừa uống, hay chiếc thùng chứa rác bạn sử dụng mỗi ngày, hầu hết đều làm từ nhựa PE. Phổ biến là vậy do loại nhựa này không chỉ an toàn mà còn sở hữu nhiều ưu điểm như độ bền, tính gọn nhẹ,... Vậy, nhựa PE là gì? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Bồn chứa nước để biết thêm thông tin.

Nhựa PE là gì?

Nhựa PE là gì? Ứng dụng nhựa PE trong cuộc sống

nhựa PE là gì, nhựa PE có tên nguyên bản là Polyethylen, Polyethene hoặc Polyethynen, là loại nhựa có cấu trúc tinh thể biến thiên và độ dẻo tuyệt vời. Bằng mắt thường, chúng ta cũng có thể dễ dàng nhận biết chúng qua màu trắng và có độ trong nhẹ. Vật liệu có khoảng thời gian chịu nhiệt khá ngắn nhưng độ chịu nhiệt lại tương đối ấn tượng, lên tới 230 độ C.

Ngoài các đặc tính cơ bản trên, nhựa PE còn được biết đến với tính chất “3 KHÔNG”: không dẫn điện, không thấm nước và không dẫn nhiệt. Điểm hạn chế hiếm hoi của dòng vật liệu là phản ứng căng phồng và dễ bị hư hỏng khi tiếp xúc với tinh dầu hoặc các hoá chất tẩy rửa.

Cấu trúc phân tử của nhựa PE là Etylen CH2-CH2. Liên kết giữa là các phân tử Hydro no, đặt cạnh 2 nguyên tử cacbon. Để điều chế PE, người ta dùng phản ứng trùng hợp Monome Etylen (C2H4).

Ước tính mỗi năm, có đến 60 triệu tấn nhựa PE được tiêu thụ, đây cũng chính là loại nhựa được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Chúng được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như công nghiệp, in ấn, phụ kiện đường ống nước, ứng dụng trong ngành điện,...

Nếu xét trên cả 2 khía cạnh ưu và nhược điểm, chúng ta có thể kết luận “thang điểm chất lượng" của vật liệu qua những đặc tính như sau:

Nhựa PE là gì, ưu điểm nhựa PE

  • Nhựa PE ngăn độ ẩm và cản nước rất tốt, hiệu quả chống thấm cao
  • Có khả năng chịu nhiệt và không thay đổi tính nhất ngay cả ở nhiệt độ thấp (tới -58 độ C)
  • Dễ gia công, giá thành rẻ, an toàn với người dùng
  • Tính thẩm mỹ cao so với các loại nhựa khác

nhựa PE là gì, nhược điểm nhựa PE

  • Nhựa PE kháng mùi kém, lại dễ thấm oxi
  • Dễ bị ám dầu mỡ, khi được nấu chảy ở nhiệt độ cao gây mùi khó chịu
  • Khá khó thay đổi màu đặc đặc trưng của nhựa PE, để cải thiện cần lành lạnh nhanh sau đun PE nhưng khá khó.

Nhựa PE là gì, phân loại và ứng dụng của nhựa PE

Nhựa PE là gì? Ứng dụng nhựa PE trong cuộc sống

nhựa PE là gì, có nhiều cách phân loại nhựa PE. Một cách tổng quan nhất, dựa vào độ kết tinh, khối lượng phân tử và tỷ trọng mà nhựa PE có thể được chia thành 8 loại cơ bản:

Nhựa PE là gì, nhựa VLDPE

Nhựa PE là gì? Ứng dụng nhựa PE trong cuộc sống

Nhựa PE là gì, Đây là loại nhựa có tỷ trọng PE thấp nhất trong thành phần. Chúng là chất rắn vô định hình, có độ dai và độ mềm dẻo cực tốt. VLDPE được dùng nhiều trong màng công nghiệp, màng co, sản xuất đồ bảo hộ, màng căng,... là thành phần cho chu trình sản xuất nhiều loại nhựa khác.

Nhựa PE là gì, nhựa LDPE

Nhựa PE là gì? Ứng dụng nhựa PE trong cuộc sống

Nhựa PE là gì, so với VLDPE thì nhựa LDPE có tỷ trọng nhựa cao hơn. Loại nhựa này được ứng dụng nhiều trong thiết bị phòng thí nghiệm, bao bì, ống túi nhựa, chai lọ,... Trong đó phổ biến nhất vẫn là làm túi nhựa/ túi gói hàng,...

Nhựa PE là gì và Nhựa LLDPE

Nhựa PE là gì? Ứng dụng nhựa PE trong cuộc sống

Nhựa PE là gì, vẫn mang tỷ trọng thấp nhưng cấu trúc của nhựa LLDPE là dạng mạch thẳng. Chúng được ứng dụng nhiều trong việc chế tạo đường ống , container, nắp chai lọ, dây cáp, bọc nhựa, đồ chơi….

Nhựa PE là gì và nhựa MDPE

Nhựa PE là gì? Ứng dụng nhựa PE trong cuộc sống

Nhựa PE là gì, nhựa MDPE có tỷ lệ PE trung bình, được dùng để làm túi vận chuyển, vít tua, bao tải,...Đây là một trong những loại nhựa được ứng dụng nhiều nhất tại thị trường Việt Nam hiện nay.

Nhựa PE là gì, nhựa HDPE

Nhựa PE là gì? Ứng dụng nhựa PE trong cuộc sống

Nhựa PE là gì, Tỷ lệ PE trong HDPE thuộc hàng lớn nhất nhì trong các phân loại nhựa. Cũng bởi mật độ hạt dày đặc, nhựa HDPE có khả năng ngăn côn trùng xâm nhập, chống thối rữa, nấm mốc nên được sử dụng làm ống dẫn nước.

Nhựa PE có độc không? Sử dụng như nào để hiệu quả?

Nhựa PE là gì? Ứng dụng nhựa PE trong cuộc sống

Ngoài khái niệm nhựa PE là gì thì tính độc hay an toàn của vật liệu cũng là băn khoăn của nhiều độc giả. Nhìn chung, loại nhựa này khá an toàn và không gây độc hại khi ở thể rắn. 

Vì vậy nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi dùng các sản phẩm từ nhựa PE trong xử lý thực phẩm như ly, cốc, khay, điqx, hộp nhựa,... Tuy nhiên, khi chuyển sang trạng thái lỏng, nhựa PE có thể sinh nhiều chất độc gây hại. Bạn cần lưu ý bảo hộ cẩn thận và làm theo lời khuyên của chuyên gia khi cần hoá lỏng PE.

Với các sản phẩm bao bì từ nhựa PE, khi sử dụng bạn cần lưu ý:

  • Tránh hâm nóng bằng nồi chiên không dầu hay lò vi sóng với mức nhiệt quá lớn (trên 110 độ C), nhất là hâm nóng với thực phẩm nhiều chất béo, trừ khi thiết bị của bạn được thiết kế chuyên biệt cho thực phẩm nóng.
  • Vệ sinh hộp nhựa PE bằng cách lấy giấy ăn lau sạch dầu mỡ bám trên bề mặt trước khi rửa lại bằng nước rửa chén. Tuyệt đối không vệ sinh đồ nhựa PE bằng nước sôi hay hoá chất tẩy rửa dạng mạnh. 
  • Bảo quản nhựa PE bằng cách đặt sản phẩm trong môi trường không chứa chất gây mùi (để tránh ám mùi vào các vật dụng nhựa PE)

Nguồn bài viết: Sưu tầm

Bài viết liên quan