info@rotovietnam.com | 0918 860 111
Nhựa HDPE là gì? Đặc tính và Ứng dụng của HDPE

Với sự phát triển của nền công nghiệp, vật liệu HDPE ngày càng được nhiều người áp dụng. Vậy bạn đã biết nhựa HDPE là gì không? Bài viết dưới đây của Bồn nước nằm - Roto Việt Nam sẽ làm rõ những vấn đề cơ bản liên quan đến HDPE, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chúng.

1. Nhựa HDPE là gì?

Nhựa HDPE là gì, HDPE (là tên viết tắt của High Density Polyethylene) là một loại nhựa nhiệt dẻo polyethylene được làm từ dầu mỏ. Là một trong những vật liệu nhựa linh hoạt, phổ biến nhất được sử dụng trong sản xuất hiện nay. Được biết đến với độ bền kéo vượt trội và tỷ lệ độ bền trên mật độ lớn, nhựa HDPE có khả năng chịu va đập và nhiệt độ nóng chảy cao, thường được sử dụng trong sản xuất chai nhựa, đường ống chống ăn mòn, sóng nhựa và pallet nhựa.

Nhựa HDPE là gì? Đặc tính và Ứng dụng của HDPE

2. Nhựa HDPE là gì và đặc tính của nhựa HDPE ?

Nhựa HDPE là gì, tấm HDPE phổ biến vì nhiều lý do và tùy thuộc vào nhu cầu cá nhân của doanh nghiệp, bạn sẽ thường nhận được một số ý tưởng khác nhau về lợi ích của chúng. Những lợi ích đáng chú ý nhất của HDPE bao gồm:

a.Nhựa HDPE là gì có dễ dàng nấu chảy và đúc

Một trong những lợi ích chính của vật liệu nhựa này đến từ tính dễ uốn, dễ dàng được đúc và biến đổi thành bất kỳ hình dạng hoặc thiết kế nào.

 Với nhiệt độ nóng chảy cao, khi đạt đến điểm nóng chảy, vật liệu nhựa HDPE này có thể được đúc nhanh chóng và hiệu quả để sử dụng trong nhiều ứng dụng độc đáo khác nhau từ thớt, chai chất tẩy rửa, bình sữa, hộp đựng thực phẩm đến đường ống, pallet nhựa và nhiều hơn nữa.

b. Nhựa HDPE là gì có trọng lượng nhẹ

Nhựa HDPE là gì, Tỷ trọng của HDPE có thể dao động từ 0,93 đến 0,97g/cm3 và tỷ lệ độ bền trên mật độ lớn. cấu trúc tuyến tính của HDPE ít có sự phân nhánh, điều này mang lại lực liên phân tử mạnh hơn và độ bền kéo cao hơn cả LDPE.

c. Nhựa HDPE là gì có tính chống ăn mòn  

Nhựa HDPE là gì, HDPE chống lại nấm mốc, côn trùng và mục nát mà còn bền lâu và chịu được thời tiết, có thể được khử trùng bằng cách đun sôi, làm vật liệu lý tưởng cho hộp đựng thực phẩm và đồ uống. Ngoài ra, HDPE có thể chịu được hầu hết các axit và bazơ khoáng mạnh và có khả năng chống chịu tốt với các hóa chất tự nhiên. Hơn nữa, vật liệu này hầu như không thấm với hầu hết các hóa chất thông thường, nước, dung môi, axit, chất tẩy rửa và có thể chịu được một số thời tiết khắc nghiệt nhất.

d. Nhựa HDPE là gì, nhựa HDPE có tuổi thọ cao

Nhựa HDPE là gì, Vì HDPE có khả năng chống va đập, hóa chất và thời tiết cao như vậy nên HDPE có thể tồn tại lâu hơn các vật liệu truyền thống và tiếp tục vòng đời sau khi tái chế.

e. Nhựa HDPE là gìTính bền vững

Nhựa HDPE là gì, có thể dễ dàng tái chế, giúp giữ chất thải không phân hủy được từ các bãi chôn lấp, đồng thời giúp giảm sản lượng nhựa lên đến 50%. Đó là lý do tại sao nhiều sản phẩm nhựa tái chế như pallet nhựa tái chế và thùng rác công nghiệp có chứa HDPE. Nếu bạn đang tìm kiếm một vật liệu hiệu quả về chi phí, có trách nhiệm với môi trường, HDPE có thể là loại nhựa dành cho bạn.

Nhựa HDPE là gì? Đặc tính và Ứng dụng của HDPE

3. Nhựa HDPE là gìƯu và nhược điểm của HDPE

a. Nhựa HDPE là gìƯu điểm

Nhựa HDPE là gì, HDPE có nhiều lợi ích, đó là lý do tại sao nó đã được sử dụng để sản xuất nhiều sản phẩm trong những năm qua.

 • An toàn khi sử dụng và độ tin cậy lâu dài.
 • Dễ uốn dẻo, tạo khuôn với thiết kế đa dạng.
 • Trọng lượng nhẹ, dễ vận chuyển.
 • Chịu lực va đập cao, chống trầy xước tốt.
 • Chống nhiễm điện, hóa chất độc hại, chống ăn mòn.
 • Thân thiện với môi trường, có thể tái chế.

b. Nhựa HDPE là gìNhược điểm:

Nhựa HDPE là gì, Mặc dù phổ biến, HDPE là một loại polyme có một số hạn chế có thể ngăn cản các nhà sản xuất và người tiêu dùng sử dụng nó.

 • Khả năng chống tia cực tím kém.
 • Sự giãn nở nhiệt cao.
 • Có độ cứng thấp hơn so với Polypropylene.
 • Khó liên kết bằng các mối hàn.
 • Có thể bị nứt, liên kết nhựa bị phá vỡ do thay đổi nhiệt độ đột ngột.

4. Nhựa HDPE là gì và Các ứng dụng của nhựa HDPE

Nhựa HDPE là gì, Sự kết hợp tuyệt vời của các đặc tính làm cho HDPE trở thành vật liệu lý tưởng trong các ứng dụng đa dạng trong các ngành công nghiệp. Một số ứng dụng chính của polyethylene mật độ cao bao gồm:

a. Nhựa HDPE là gìỨng dụng đóng gói

Nhựa HDPE là gì, Polyethylene mật độ cao được sử dụng trong một số ứng dụng đóng gói bao gồm thùng, khay, pallet nhựa, chai đựng sữa và nước trái cây, nắp đóng gói thực phẩm, thùng phuy, thùng chứa công nghiệp, ...

b.Nhựa HDPE là gì Hàng tiêu dùng

Nhựa HDPE là gì, Với chi phí thấp và khả năng xử lý dễ dàng làm cho HDPE trở thành vật liệu được lựa chọn trong một số hàng gia dụng, tiêu dùng như thùng đựng rác, đựng chất tẩy rửa, đồ gia dụng, thùng đá, đồ chơi, ...

Nhựa HDPE là gì? Đặc tính và Ứng dụng của HDPE

c. Nhựa HDPE là gìXơ và dệt

Nhựa HDPE là gì, Nhờ độ bền kéo cao, HDPE được sử dụng rộng rãi trong hệ thống dây thừng, lưới đánh cá và thể thao, lưới sử dụng trong nông nghiệp, vải công nghiệp và trang trí,...
Các ứng dụng khác của HDPE bao gồm hệ thống đường ống và các phụ kiện: ống thoát nước, thùng nhiên liệu xe ô tô, hệ thống dây điện & cáp - tấm năng lượng, cáp viễn thông,...

5. Nhựa HDPE là gìTái chế nhựa HDPE

HDPE có thể tái chế không?

Tất nhiên là có. Trên thực tế, HDPE là một trong những loại nhựa dễ tái chế nhất và được chấp nhận tại các cơ sở tái chế trên toàn cầu. Tái chế góp phần giảm tiêu thụ tài nguyên và ô nhiễm. Bằng cách tái chế chất thải nhựa HDPE, bạn đang giúp tạo ra các sản phẩm mới, có thể tái sử dụng, thân thiện với môi trường và ngăn chặn hàng tấn chất thải vào các bãi chôn lấp.

Để nhận biết được sản phẩm đó có phải là nhựa HDPE không thì chỉ cần nhìn vào kí hiệu số 2 xung quanh là một mũi tên đuổi theo. Đó là mã nhận dạng nhựa HDPE được in dưới đáy các hộp, nắp sản phẩm nhựa.

Khi ở nhà máy tái chế, nhựa HDPE được cắt nhỏ và nấu chảy thành các viên nhỏ. Những hạt nhựa này sau đó có thể được sử dụng để tạo ra các sản phẩm HDPE mới.

Quy trình tái chế HDPE

Quy trình Tái chế HDPE bắt đầu với việc thu gom. Một thách thức đối với việc lưu trữ HDPE là nó thường bị nhiễm bẩn, vì vậy HDPE sạch và bẩn cần phải được giữ riêng biệt, vì chúng được tái chế khác nhau và có giá trị thị trường khác nhau. HDPE bị nhiễm bẩn phải trải qua một quá trình làm sạch nghiêm ngặt trước khi được tái chế, để đảm bảo rằng chất lượng nguyên liệu được xử lý ở mức độ cao.

Để xử lý nhựa HDPE, kỹ thuật phổ biến nhất là ép phun thường được sử dụng cho sản xuất hàng loạt và liên tục.

 • Nhiệt độ nóng chảy: 200-300°C
 • Nhiệt độ khuôn: 10-80°C
 • Sấy khô hoặc không nếu được bảo quản đúng cách.
 • Nhiệt độ khuôn cao sẽ cải thiện độ sáng và vẻ ngoài của bộ phận.
 • Độ co của khuôn nằm trong khoảng từ 1,5 đến 3%, tùy thuộc vào điều kiện xử lý, tính lưu biến của polyme và độ dày của miếng cuối cùng.

Nguồn bài viết: Sưu tầm.

Bài viết liên quan