info@rotovietnam.com | 0918 860 111
Ngày toilet thế giới "quốc tế bồn cầu" và những sự thật thú vị

Ngày 19/11 hằng năm được chọn làm Ngày toilet thế giới

Ngày toilet thế giới hay Ngày quốc tế bồn cầu (World Toilet Day - WTD) là ngày lễ quốc tế của Liên Hợp Quốc được tổ chức vào ngày 19/11 hằng năm nhằm mục đích truyền cảm hứng, gửi thông điệp cho hành động giải quyết cuộc khủng hoảng vệ sinh toàn cầu. Theo thống kê trên toàn thế giới, có đến 4,2 tỷ người không có "vệ sinh được quản lý an toàn" và khoảng 673 triệu người "đại tiện lộ thiên".

Đại hội đồng LHQ tuyên bố Ngày Nhà vệ sinh Thế giới là ngày chính thức của LHQ vào năm 2013, sau khi Singapore đưa ra nghị quyết (nghị quyết đầu tiên trước Đại hội đồng LHQ gồm 193 quốc gia thành viên). Trước đó, Ngày Toilet Thế giới đã được Tổ chức Toilet Thế giới (một tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Singapore) thành lập không chính thức vào năm 2001.

quoc te bon cau

Ngày Toilet thế giới gửi thông điệp giải quyết khủng hoảng vệ sinh toàn cầu

Ngày toilet thế giới trùng với ngày Quốc tế đàn ông...

Nếu bạn chưa biết thì 19/11 hằng năm cũng là ngày Quốc tế đàn ông. Nhưng thật trùng hợp, ngày ý nghĩa của cánh mài râu như thế lại trùng với ngày Quốc tế bồn cầu. Ngày nào cũng đã nhường nhịn phụ nữ...nhưng có một ngày để lên mặt nhưng cũng phải đi cạnh tranh với mấy chiếc bồn xí. Nói qua một chút về lịch sử ra đời của ngày Quốc tế đàn ông một chút khi vào năm 1999, nhóm nam giới tại Trinidad và Tobago đã đứng ra thành lập một ngày để vinh danh đàn ông cho công bằng bởi họ cảm thấy phụ nữ đã có quá nhiều ngày để vinh danh.

Và rồi ngày này cũng nhận được sự ủng hộ của cánh mày râu tại châu Mỹ, Á và Âu, lại được cả Liên Hợp Quốc (LHQ) công nhận. Kể từ đó cho đến nay, ngày 19/11 mỗi năm đã được biết đến như là ngày Quốc tế đàn ông, thỏa lòng mong ước của nhiều anh em trên toàn thế giới. Câu chuyện sẽ chẳng có gì cho tới khi...ngày Toilet thế giới ra đời trùng vào ngày 19/11.

Ngày quốc tế bồn cầu ý nghĩa hơn bạn nghĩ

Ngày quốc tế bồn cầu có hơi nhạy cảm với cái tên gọi nhưng lại là một ngày ý nghĩa của cả thế giới nói chung. Bằng việc được Liên Hợp Quốc công nhận, ngày quốc tế bồn cầu là một lời nhắn nhủ thông điệp tuyên truyền ý thức vệ sinh, đi toilet đúng cách, bảo vệ môi trường, bỏ qua các quan niệm nhạy cảm liên quan đến toilet. Toilet thật sự là một phát minh vĩ đại do chính con người tạo ra, Trước khi được đi "giải quyết bầu tâm sự" như ngày hôm nay thì quay ngược về quá khứ, con người đã phải "đi" một cách lộ thiên, gây nguy cơ các bệnh truyền nhiễm là vô cùng cao. Thậm chí, một số quốc gia trên thế giới rơi vào cơn "khủng hoảng vệ sinh" với lý do người dân không được cung cấp nơi vệ sinh một cách sạch sẽ.

toilet the gioi 19/11

Được đi vệ sinh đúng cách, an toàn là một điều may mắn

Liên Hợp Quốc mong muốn sẽ cung cấp được hệ thống vệ sinh an toàn, bền vững cả thế giới đến năm 2030 bởi vệ sinh an toàn xứng đáng là quyền của con người. Theo một thống kê khác của Tổ chức y tế thế giới WHO, đã có đến 2 tỷ người đang sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm từ chất thải phân và nước tiểu, 32.000 trường hợp bị tiêu chảy dẫn đến tử vong vì các nguyên nhân tương tự.

Trên đây là những thông tin thú vị về ngày Quốc tế bồn cầu hay Toilet thế giới mà ROTO gửi đến bạn đọc. Hiện ROTO cũng đã và đang là đối tác của nhiều tổ chức phi chính phủ, thúc đẩy các chiến dịch bảo vệ môi trường, đem đến giải pháp bồn tự hoại với công nghệ lọc thải thông minh, an toàn hơn cho nguồn nước.

Bài viết liên quan